Bạn giàu hay nghèo như thế nào?

Đừng bỏ quên điều bạn đang có, dù là chúng rất nhỏ nhoi

Đừng bỏ quên điều bạn đang có, dù là chúng rất nhỏ nhoi

Tôi xin giới thiệu với các bạn một câu chuyện rất tuyệt vời về bài học bạn có giàu không? Một câu chuyện nhẹ nhàng, đơn giản, và đầy chất giáo dục nhân văn. Tặng các bạn ngày chủ nhật này nhé:
Một ngày nọ, người cha giàu có dẫn con trai đến một vùng quê để thằng bé thấy những người nghèo ở đây sống như thế nào. Họ tìm đến nông trại của một gia đình nghèo nhất nhì vùng. “Đây là một cách dạy con biết quý trọng những người có cuộc sống cơ cực hơn mình”- người cha nghĩ đó là bài học thực tế tốt cho đứa con bé bỏng của mình.

Sau khi ở lại và tìm hiểu đời sống ở đây, họ lại trở về nhà. Trên đường về, người cha nhìn con trai mỉm cười:“Chuyến đi như thế nào hả con?”.
– Thật tuyệt vời bố ạ!
– Con đã thấy người nghèo sống như thế nào rồi đấy!
– Ô, vâng.
– Thế con rút ra được điều gì từ chuyến đi này?
Đứa bé không ngần ngại:
– Con thấy chúng ta có một con chó, họ có bốn. Nhà mình có một hồ bơi giữa sân, họ lại có một con sông dài bất tận, Chúng ta phải đưa những chiếc đèn lồng vào vườn, họ lại có những ngôi sao lấp lánh vào đêm.

Mái hiên nhà mình chỉ đến trước sân thì họ có cả chân trời. Chúng ta có một miếng đất để sinh sống thì họ có cả những cánh đồng trải dài. Chúng ta phải có người phục vụ, còn họ lại phục vụ người khác, Chúng ta phải mua thực phẩm, còn họ lại trồng ra những thứ ấy. Chúng ta có những bức tường bảo vệ xung quanh, còn họ có những người bạn láng giềng che chở nhau.

Đến đây người cha không nói gì cả.
“Bố ơi, con đã biết chúng ta nghèo như thế nào rồi…”- cậu bé nói thêm.
Rất nhiều khi chúng ta đã quên mất những gì mình đang có và chỉ luôn đòi hỏi những gì không có. Cũng có những thứ không giá trị với người khác. Điều đó còn phụ thuộc vào cách nhìn và đánh giá của mỗi người. Xin đừng quá lo lắng, chờ đợi vào những gì bạn chưa có mà bỏ quên điều bạn đang có, dù là chúng rất nhỏ nhoi.

Sự giàu có bắt đầu từ trong suy nghĩ của mình, chứ không phải cái thể hiện ra bên ngoài

Nếu suy nghĩ từ bên trong đã giàu có, thì bên ngoài sẽ giàu có thôi. Nhiều người nghĩ rằng giàu có là phải có thật nhiều tiền, thực ra sự giàu có đó chỉ là một phần rất nhỏ. Tôi không nói nhiều tiền ở đây là không quan trọng, thực ra nó cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên, giàu có còn thể hiện ở nhiều khía cạnh khác, ví dụ như: Bạn có giàu có về mặt tinh thần, thể chất, và trí tuệ chưa? Bạn có luôn suy nghĩ lạc quan và luôn không ngừng nỗ lực phát triển bản thân không? Bạn có thường xuyên quan tâm đến bản thân để có một sức khỏe tốt không? Bạn có thường xuyên học hỏi để phát triển bản thân không? Bởi vì:

Bạn càng phát triển bản thân, bạn càng mang lại giá trị cho nhiều người khác, cuộc sống của bạn ngày càng giàu có

Chúc các bạn vui vẻ và tràn đầy năng lượng mỗi ngày nhé.
Nguyễn Đại vừa viết vừa sưu tầm

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.